Điều trị ung thư: Kết hợp 2 loại thuốc sẽ hiệu quả hơn

Wednesday , 20/08/2014 | 01:58:02 PM

Sau thời gian dài nghiên cứu thử nghiệm, nhóm chuyên gia ở ĐH California(UOC), Mỹ đã phát hiện thấy dùng kết hợp 2 loại thuốc cho bệnh nhân ung thư tốt hơn một loại thuốc.

Thử nghiệm trên chuột cho thấy nó làm chậm quá trình phát triển của khối u và có ít phản ứng phụ hơn. Liệu pháp này bao gồm thuốc ức chế COX-z, tương tự như chất ức chế có trong thuốc Celebrex và một chất ức chế khác có tên sEH, làm nhiệm vụ phong bế hình thành mạch máu. Nếu dùng cả 2 loại thuốc này nhiều năm sẽ có tác dụng tích cực, thậm chí nó có thể kháng lại nhiều loại bệnh, đặc biệt là ngăn chặn khối u phát triển và di căn.

Tất cả hai loại enzyme COX và sEH đều có tác dụng kiểm soát tín hiệu lipid mà từ lâu người ta tình nghi gây viêm nhiễm, di căn tế bào, tăng  sinh, tăng huyết áp và các hệ lụy nguy hiểm khác.

Cụ thể, enzyme COX ức chế việc viêm nhiễm, tạo ra lipid gây đau còn sEH thì giảm bệnh cao huyết áp, kháng viêm và như vậy kết hợp lại sẽ tăng khả năng viêm nhiễm và hiệu ứng đau thần kinh. Bằng việc kết hợp nói trên, các nhà khoa học đã cho ra đời thế hệ thuốc mới có tên PTUTB, thuốc ức chế kết hợp đầu tiên giữa COX-2/sEH đã được thử nghiệm trên chuột, trước khi sử dụng cho nhóm người mắc bệnh ung thư phổi và ung thư vú. Kết quả, giảm phát triển khối u ở nhóm ung thư phổi và vú từ 70-83%.

Theo FC/SKĐS